ศูนย์รวมหินธรรมชาติ,หินสังเคราะห์,กระเบื้อง,ไม้ปูพื้น พร้อมบริการติดตั้ง

TH | EN
MENU

งานติดตั้งโมเสค

วิธีปูกระเบื้องโมเสค

     วิธีปูกระเบื้องโมเสคนั้นค่อนข้างยุ่งยากเนื่องจากกระเบื้องโมเสคมักมีขนาดเล็ก การนำไปปูจึงปูได้พื้นที่น้อยต้องปูหลายอันถึงจะได้พื้นที่ ที่ต้องการ ถ้าหากจ้างช่างมาปูก็คิดค่าแรงแพงกว่ากระเบื้องชนิดอื่นอีก แต่กระเบื้องโมเสคเมื่อติดตั้งเสร็จจะให้ความสวยงามแปลกตาเป็นอย่างมาก ปัจจุบันนิยมนำมาใช้ตกแต่ง ฝาผนังห้องน้ำและ ห้องครัว การปูกระเบื้องโมเสคต้องทำการปรับระดับพื้นผิวให้เรียบเนียนเสมอกัน แล้วจึงนำปูนกาวมาผสมตามอัตราส่วนของผลิตภัณฑ์แล้วนำไปใช้ปูกระเบื้องโมเสค โดยคอยปรับระดับกระเบื้องโมเสคให้แนวนอนกับแนวตั้งให้ตรงแนว แล้วทำการปรับระดับแนวผิวหน้าของกระเบื้องโมเสคให้เรียบเสมอกัน ไม่ให้บุ๋มลงไปหรือนูนออกมา
     วิธีปูกระเบื้องโมเสคขั้นตอนต่อไปคือ รอให้กระเบื้องโมเสคที่ติดกับปูนกาวแห้งสนิท จึงเริ่มทำการยาแนว โดยใช้ยาแนวสำหรับกระเบื้องโมเสคแล้วปาดยาแนวให้ทั่วบริเวณร่องยาแนว เช็ดคราบยาแนวที่เลอะบนผิวกระเบื้องออก ปล่อยทิ้งไว้จนแห้งเป็นอันเสร็จ เพียงเท่านี้ก็ได้กระเบื้องที่มีลวดลายสวยงามแปลกตา โดยเราสามารถสลับสีกระเบื้องโมเสคให้สวยงามถูกใจเราได้ เรียกได้ว่าสวยงามเป็นงานศิลปะ ช่วยให้บริเวณที่ติดตั้งดูมีสีสันและ มีชีวิตชีวา
 
วิธีดูแลและทำความสะอาดโมเสค
     มีหลายวิธีขึ้นอยู่กับเจ้าของบ้านจะเลือกใช้คนส่วนมากที่ไม่ค่อยมีเวลาก็จะใช้การกวาดพื้นด้วยไม้กวาด ซึ่งวิธีดังกล่าวทำได้แค่ทำความสะอาดฝุ่นผง บนผิวโมเสค หากเป็นคราบฝังลึกก็จะไม่ออก ดังนั้นการกวาดพื้นเป็นวิธีการทำความสะอาดแค่ผิวเผินเท่านั้น เหมาะสำหรับผู้ไม่ค่อยมีเวลาดูแลรักษาโมเสค   แต่ในความจริงการกวาดพื้นไม่ได้เรียกว่าเป็นการทำความสะอาดที่ถูกวิธี เนื่องจาก สิ่งสกปรกและ เชื้อโรคยังอยู่ ดังนั้นการกวาดพื้นจึงมักจะใช้คู่กับการถูพื้น ซึ่งการถูพื้นจะเป็นการเก็บกวาดเศษขยะอีกหน โดยใช้น้ำดักฝุ่นผงและดันมากองรวมกัน บางบ้านก็ใช้น้ำเปล่าในการทำความสะอาด ซึ่งก็ทำความสะอาดได้ง่าย และเหมาะสำหรับบ้านที่สกปรกไม่มาก แต่สำหรับบางบ้านที่ต้องการความสะอาดเป็นพิเศษเนื่องจากอาจจะ เลี้ยงเด็ก หรือ ชอบความสะอาด ก็อาจจะถูพื้นบ้านด้วยน้ำยาทำความสะอาด ซึ่งจะสามารถขจัดเชื้อโรคได้ดีกว่าน้ำธรรมดา แต่น้ำยาทำความสะอาดพื้นบางชนิดหลังใช้ถูบ้านจะทำให้บ้านเหนียว เดินแล้วรู้สึกแปลกๆ ก็อาจจะเลือกใช้ยี่ห้อที่เมื่อแห้งหลังจากทำความสะอาดไม่เป็นคราบเหนียว  ยังไงก่อนจะใช้น้ำยาทำความสะอาดโปรดอ่านฉลากที่ติดไว้ข้างขวดเพื่อให้ใช้งานได้ถูกอัตราส่วนที่ผลิตภัณฑ์กำหนด
     ส่วนบริเวณผนังมักจะไม่ค่อยสกปรกเท่าไหร่สำหรับผนังภายในบ้านก็อาจจะไม่ต้องดูแลรักษาหรือทำความสะอาดเท่าไหร่ ส่วนมากผนังที่ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ ก็คือ ห้องน้ำและ ห้องครัว ห้องน้ำจะมีคราบสกปรกบนผนังจากคราบน้ำ เมื่อแห้งจะเป็นรอยเปื้อน รอยพวกนี้จริงๆทำความสะอาดไม่ยาก แต่หากปล่อยทิ้งไว้นานรับรองว่าทำความสะอาดได้ยาก ส่วนบริเวณห้องครัวนั้น เปื้อนผนังด้านหลังเตาแก๊สโดยส่วนมากเป็นคราบน้ำมัน ทำความสะอาดได้ยากมากๆแก้ปํญหาโดยการนำโมสคที่ดูดซึมน้ำต่ำมาติดเพื่อให้น้ำมันติดแค่ผิวโมเสคทำความสะอาดได้ง่ายกว่าโมเสคทั่วไป